BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ: “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC MÔN TOÁN LỚP 2 THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018”

Thứ ba - 28/02/2023 09:57
BÁO CÁO CHUYÊN ĐỀ: “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC MÔN  TOÁN LỚP 2 THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018”
TRƯỜNG TIỂU HỌC THỚI HÒA
CHUYÊN ĐỀ TỔ 2: “NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG DẠY HỌC MÔN
TOÁN LỚP 2 THEO CHƯƠNG TRÌNH GDPT 2018”
Thới Hòa, ngày 25/02/2023

Nhằm đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của xã hội về dạy - học môn Toán ở chương trình GDPT 2018. Sáng ngày 25/02/2023, Trường Tiểu học Thới Hòa đã tổ chức sinh hoạt chuyên đề cấp trường môn Toán.

Trong quá trình giảng dạy tổ Khối 2 nhận thấy rằng các em học sinh ở bậc Tiểu học, đặc biệt là học sinh lớp 1, lớp 2 chưa thật sự yêu thích và bắt nhịp được với môn học này. Các em còn học kiểu gò bó, ép buộc chưa hào hứng tìm hiểu kiến thức của bài học một cách chủ động, tích cực. Với những kinh nghiệm giảng dạy nhiều năm ở bậc Tiểu học nói chung và lớp 2 nói riêng tổ khối 2 đã tìm tòi và nghiên cứu áp dụng một số các biện pháp dạy học để nâng cao chất lượng dạy học trong môn Toán lớp 2.
1. Tiết dạy:
        Để thực hiện tốt kế hoạch Tổ chuyên môn thảo luận và thống nhất về phương pháp và hình thức thực hiện chuyên đề. Cô Nguyễn Thị Giang đã tham gia dạy tiết Toán bài: Luyện tập (Tiết 4) – PPCT: 111 (Bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống)

Đến dự tiết chuyên đề có Ban giám hiệu nhà trường cùng với các thầy cô giáo trong Hội đồng sư phạm nhà trường.
        Đây là hoạt động thường niên của nhà trường nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn của giáo viên. Thông qua các chuyên đề, các thầy cô có thêm những cơ hội tuyệt vời để học hỏi, đào sâu chuyên môn, đồng thời các em học sinh cũng vô cùng hứng thú với những tìm tòi, sáng tạo trong những tiết học thú vị.
Qua tiết học các em đã biết vận dụng tốt bảng nhân, bảng chia vào tính và giải toán.

Để tạo hứng thú cho học sinh bước vào tiết học cô giáo đã cho các em tham gia nhiều hoạt động vui tươi, sôi nổi giúp các em dễ dàng, chủ động tiếp cận kiến thức, giúp các em ghi nhớ lâu hơn.

Trong tiết dạy, cô đã miệt mài, dày công tìm tòi, áp dụng một cách triệt để, ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin, các phần mềm soạn giảng trình chiếu, các phương pháp đổi mới  để tiết giảng đạt được kết quả cao nhất và phát huy được tính tích cực, chủ động của học sinh.  Không những thế, trong tiết dạy của mình cô Giang còn quan tâm đến việc phân hóa đối tượng học sinh, giúp học sinh chủ động lĩnh hội kiến thức.
2. Chuyên đề: “Nâng cao chất lượng dạy học môn toán lớp 2 theo chương trình GDPT 2018”
         Qua phần trình bày của cô Nguyễn Thị Hồng Huế, chúng ta có thể thấy rõ việc Chuyển từ dạy theo hướng truyền tải nội dung sang dạy học giúp học sinh hình thành và phát triển năng lực toán học, trả lời câu hỏi “Học Toán để làm gì?”. GV tập trung dạy học theo hướng “ứng dụng toán học vào thực tiễn”.
        Nội dung chuyên đề đưa ra nhiều biện pháp cụ thể thiết thực, bên cạnh đó là số liệu thống kê rõ ràng khi tổ khối 2 đã áp dụng vào thực hiện chuyên đề trong thực tế. Các em có nhiều tiến bộ rõ rệt. Không những thế các em còn được rèn được khả năng nhanh nhẹn, khéo léo, mạnh dạn và tự tin hơn trong học tập, trong cuộc sống. Đặc biệt là các em rất hào hứng, chờ đợi tiết toán, tích cực, tự giác hơn trong các hoạt động. Điều này góp phần không nhỏ trong việc phát huy tính tích cực, hứng thú theo định hướng của CTGDPT 2018 trong dạy học môn Toán của học sinh lớp 2.

Sau phần báo cáo của cô Hồng Huế, Tổ khối 2 được nghe những ý kiến đóng góp của Bam giám hiệu cùng các thành viên trong hội đồng sư phạm nhà trường. Đó là những ý kiến quý báo, tổ khối 2 xin ghi nhận những ý kiến trên đề xây dựng các tiết học sau được tốt hơn.

Với lòng yêu nghề của tập thể cán bộ giáo viên, tinh thần hăng say chủ động của học trò, thầy và trò nhà trường sẽ cùng xây đắp lên một mái trường Tiểu học Thới Hòa với nhiều thành tích rực rỡ.