SKKN của thầy Nguyễn Văn Dũng

Thứ hai - 06/02/2017 10:19

tải xuống

tải xuống
Hằng năm, việc phát động Môi trường Xanh- Sạch - Đẹp, an toàn trong nhà trường là việc làm đã được các cấp, các ngành luôn chú trọng, tạo điều kiện để xây dựng ngôi trường khang trang, đầy đủ tiện nghi ....Đó chính là lý do tôi chọn đề tài : “ Một số biện pháp chỉ đạo xây dựng trường học Xanh – Sạch – Đẹp và An toàn ”.
 
  
MỤC LỤC
*******
I. LÍ DO CHỌN ĐỀ TÀI
II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH
1. Đội ngủ cán bộ giáo viên , công nhân viên
2. Tổng số học sinh, tổng số lớp
III. THỰC TRẠNG
1. Thuận lợi
2. Khó khăn
3. Cơ sở vật chất
IV. NHỮNG BIỆN PHÁP THỰC HIỆN
1. Các biện pháp thực hiện
2. Nội dung thực hiện
V. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC
VI. BÀI HỌC KINH NGHIỆM
VII. KẾT LUẬN
VIII. PHỤ LỤC
  
  
I. LÝ DO CHỌN ĐỀ TÀI:
Nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”; để góp phần bảo vệ môi trường trong sinh hoạt và học tập của học sinh. Đó chính là một trong những trách nhiệm  cần thiết của Ban giám hiệu, tập thể cán bộ giáo viên – công nhân viên và toàn thể các em học sinh của nhà trường.  
Hằng năm, việc phát động Môi trường Xanh- Sạch - Đẹp, an toàn trong nhà trường Tiểu học là việc làm đã được các cấp, các ngành luôn chú trọng, luôn tạo điều kiện để xây dựng ngôi trường khang trang, đầy đủ tiện nghi và phương tiện dạy học. Từ đó, giúp cho nhà trường nâng cao được chất lượng dạy và học đạt được hiệu quả cao hơn.
Trường học xanh – sạch –đẹp đã thật sự tạo ra môi trường học tập, sinh hoạt, vui chơi an toàn, thú vị, hấp dẫn đối với học sinh. Bởi vậy, trường học  xanh – sạch –đẹp  còn có ý nghĩa thiết thực trong việc giáo dục học sinh ý thức, thói quen giữ gìn bảo vệ môi trường xung quanh trường lớp, gia đình và cộng đồng nơi các em đang sinh sống. Đồng thời góp phần hình thành cho học sinh thói quen, nhân cách tốt đẹp và lối sống văn minh, văn hóa.
Trường tiểu học Thới Hòa đã được các cấp chính quyền đầu tư xây dựng kiên cố lầu hóa, trang thiết bị được cung cấp đầy đủ, với khuôn viên trường học rộng, thoáng mát, có nhiều cây xanh, sân tập, đã góp phần phục vụ cho công tác dạy của giáo viên và việc học của học sinh ngày một tốt hơn. Để duy trì và tiếp tục xây dựng bảo vệ cơ sở vật chất được bền lâu, môi trường luôn sạch và thoáng mát, cho nên tất cả Cán bộ giáo viên – Công nhân viên và toàn thể học sinh trong nhà trường quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu: “ Xây dựng môi trường Xanh – Sạch – Đẹp” và an toàn.
Là thành viên lãnh đạo trong đơn vị, tôi quyết tâm tìm toài, nghiên cứu, học tập các đon vị bạn để tìm ra những biện pháp tích cực và chỉ đạo thực hiện tốt các hoạt động đưa phong trào xây dựng, bảo vệ và giữ gìn trường lớp luôn Xanh- Sạch – Đẹp và an toàn. Đó chính là lý do tôi chọn đề tài : Một số biện pháp chỉ đạo xây dựng trường học Xanh – Sạch – Đẹp và An toàn ”.
II. ĐẶC ĐIỂM TÌNH HÌNH:                
1. Đội ngũ cán bộ giáo viên và công nhân viên của nhà trường:
Tổng số cán bộ giáo viên – Công nhân viên  72 người. Trong đó:
- Ban giám hiệu              :  03
- Giáo viên dạy lớp        :  42
               - Giáo viên bộ môn          :  15
               - Nhân viên hành chính    :  12
               - Trình độ văn hoá : 
+ Tốt nghiệp phổ thông           : 67
+ Tốt nghiệp cấp 2                            :  5                       
               - Trình độ chuyên môn :
                    + Đại học sư phạm                  : 26            
                    + Cao đẳng sư  phạm                        : 28
                    + Trung cấp                                       : 11
                    + Hệ  9  + 3                              :   3
          2. Tổng số học sinh, tổng số lớp toàn trường :
              - Tổng số học sinh: 1808/845 Nữ 
              - Tổng số lớp    : 38 lớp. Trong đó: 
                   + Khối 1     :  8 lớp  ;   367 HS/ 185 nữ
                   + Khối 2     :  9 lớp  ;   414 HS/ 191 nữ
                   + Khối 3     : 9 lớp  ;   420 HS/ 199 nữ
                   + Khối 4     : 7 lớp  ;   337 HS/ 151 nữ
                   + Khối 5     : 5 lớp  ;   270 HS/  119 nữ
III. THỰC TRẠNG:
          1. Thuận lợi:
- Được sự quan tâm và tạo điều kiện của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương, lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất giai đoạn 1 năm 2012, đã hoàn thành và đưa vào sử dụng đầu năm 2014, với cơ sở vật chất khang trang, trang thiết bị hiện đại đầy đủ để phục vụ cho việc dạy và học trên cơ sở xây dựng trường chuẩn quốc gia.
- Đa số giáo viên là người địa phương, có gia đình và đời sống kinh tế khá ổn định, luôn an tâm, khắc phục khó khăn và nhiệt tình trong công tác.
       - Ban giám hiệu, tổ trưởng các tổ khối hàng năm được tham dự các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình đô chuyên môn nghiệp vụ, năng lực công tác.
       - Ngoài ra, trường có chi bộ nhiều năm liền đạt trong sạch vững mạnh, lãnh đạo và chỉ đạo các hoạt động trong nhà trường theo  đổi mới quản lí, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nêu cao tinh thần đoàn kết dân chủ công khai, tương thân tương ái.
       - Thư viện  nhà trường có đủ tài liệu sách giáo khoa, sách tham khảo, sách bỗ trợ để phục vụ cho giáo viên và học sinh.
- Thiết bị đồ dùng dạy học hàng năm được bổ sung và trang bị hiện đại hơn như máy chiếu đa năng , bảng tương tác thông minh,… nhằm phục vụ tốt cho công tác dạy và học.
       - Được sự quan tâm của lãnh đạo phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Bến Cát, sự quan tâm của các cấp lãnh đạo chính quyền địa phương và Ban đại diện cha mẹ học sinh tạo mọi điều kiện thuận lợi cho con em học tập và việc giảng dạy của giáo viên .
          - Cơ sở vật chất khang trang, có đủ các phòng học chức năng như: phòng Nghe nhìn, phòng vi tính, Âm nhạc, Mỹ thuật ,v.v.  Trường đã dược công nhận trường Chuẩn quốc gia mức độ I vào ngày 25/11/2015.
          2. Khó khăn:
- Trình độ nhận thức về chuyên môn của mỗi giáo viên chưa đồng đều, một số giáo viên lớn tuổi chưa thực sự phát huy tốt về sử dụng Công nghệ thông tin.
- Học sinh đa số là con em của các gia đình dân nhập cư theo cha mẹ đến làm ăn, sinh sống trên địa bàn phường, đời sống kinh tế còn khó khăn, phụ huynh chưa quan tâm đến việc giáo dục và học tập của con em mình.
- Học sinh chưa có ý thức bảo vệ môi trường, giữ gìn vệ sinh trường lớp chưa tốt.
3.Cơ sở vật chất :
          - Trường có đầy đủ phòng học và phòng chức năng, khuôn viên trường rộng, thoáng mát, có cây xanh, thảm cỏ, đáp ứng đủ cho nhu cầu học tập và vui chơi của học sinh. Cơ sở vật chất mới được xây dựng, khang trang, khuôn viên sạch đẹp, có hàng rào tường bao quanh, cổng trường kiên cố, có nhà ăn để phục vụ cho công tác tổ chức bán trú cho học sinh, có đủ nhà vệ sinh cho giáo viên và học sinh, lắp đặt hệ thống nước sạch và hệ thống phòng cháy chữa cháy đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh nhà trường.
          - Để nâng cao chất lượng hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp lồng ghép giáo dục bảo vệ Môi trường cho học sinh, tiếp tục thực hiện đổi mới công tác quản lý và nâng cao chất lượng giáo dục, tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” và phong trào giữ gìn vệ sinh trường lớp Xanh – Sạch – Đẹp, an toàn tại đơn vị trường Tiểu học Thới Hòa tiến hành một số biện pháp cụ thể như sau:
IV. NHỮNG BIỆN PHÁP THỰC HIỆN:
1. Các biện pháp thực hiện:
1.1. Đối với cán bộ quản lý nhà trường :
- Ban giám hiệu lên kế hoạch, phương hướng cho năm học 2016-2017 bằng những việc làm cụ thể, để chỉ đạo và thành lập ban tổ chức xây dựng môi trường Xanh -Sạch- Đẹp, an toàn trong nhà trường.
          - Triển khai cụ thể trong buổi họp hội đồng sư phạm các nội dung yêu cầu thực hiện tiêu chí trường học Xanh, sạch, đẹp, an toàn cho từng thành viên trong nhà trường thông suốt và thực hiện tốt.
          - Tổ chức buổi sinh hoạt hoạt động nội khóa và ngoại khóa về chủ đề giáo dục môi trường, tập huấn chuyên đề lồng ghép giáo dục môi trường qua các môn học.
          - Tổ chức cho các đoàn thể trong nhà trường ký cam kết cùng thực hiện, giao trách nhiệm cụ thể cho các lớp về việc giữ gìn chăm sóc cây xanh thảm cỏ, bồn hoa chậu hoa, chậu thuốc nam  ngay từ đầu năm học.
          - Giám sát, kiểm tra theo dõi hoạt động của tổ nhóm và kiểm tra đột xuất  qua đó nhận xét, góp ý cuối tháng nhận xét đánh giá tiến trình của hoạt động.
1.2. Đối với công đoàn, chi đoàn cơ sở:
Trách nhiệm của công đoàn, chi đoàn cơ sở thật quan trọng và không kém phần cần thiết trong  phong trào xây dựng môi trường Xanh - Sạch - Đẹp, an toàn ở nơi làm việc và học tập của nhà trường mà cần phải có một môi trường văn hóa, văn minh thể hiện mối quan hệ hài hòa giữa người với người trong quan hệ  giao tiếp công việc. Vì thế, ban chấp hành công đoàn có những cuộc họp công đoàn mở rộng phối hợp với các đoàn thể trong nhà trường như chi bộ, chi đoàn trường, liên đội, hội cha mẹ học sinh để báo cáo, nêu ý nghĩa mục tiêu  của việc xây dựng trường lớp xanh sạch đẹp mang nhiều lợi ích thiết thực cho công tác dạy và học, góp phần làm cho cảnh quan thêm tươi mát, cải thiện môi trường hiệu ứng nhà kính toàn cầu. Qua đó, vận động mọi người cùng chung tay góp sức, hợp tác hỗ trợ kinh phí cho việc thực hiện được thuận lợi hơn. Cuối năm học công đoàn cơ sở tham gia tự kiểm tra chấm điểm thi  đua phong trào “Xanh- sạch- Đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động” trong nhà trường .
          1.3. Đối với giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn :
Thực hiện soạn giảng theo nội dung lồng ghép giáo dục môi trường trong các môn học như Tiếng Việt, Tự nhiên và xã hội, Khoa học, Địa lý, Đạo đức ... Giáo viên giúp học sinh hiểu rõ một số yêu cầu về xây dựng , bảo vệ trường học xanh sạch đẹp nêu cao nhận thức qua  hành vi thực hiện, chủ động hướng dẫn học sinh  lao động vệ sinh trang trí lớp học, sắp xếp ngăn nắp sách vở, dụng cụ học tập, bàn ghế, quần áo, gối mền ở các lớp bán trú. Vào các buổi sinh hoạt chủ nhiệm  cuối tuần giáo viên nhận xét, tuyên dương nhân tố tích cực, phát huy tinh thần việc làm tốt và phê phán những biểu hiện hành vi lệch lạc không chấp hành nội qui của học sinh. Nhà trường phát động các lớp trang trí khẩu hiệu, cây xanh, hoa treo tường để tăng phần xanh hóa trong lớp học.
1.4. Đối với học sinh : Giáo dục học sinh có ý thức và hành động  tự giác giữ gìn vệ sinh môi trường mọi lúc mọi nơi theo tiêu chí xanh sạch đẹp ngay từ khi bước chân đến trường. Việc làm này gắn bó thiết thực cho từng học sinh, từng nhóm, từng lớp được trực tiếp tham gia các việc làm cụ thể theo kế hoạch chỉ đạo chung hàng tuần, hàng ngày như trồng cây, chăm sóc cây, giữ vệ sinh chung, vệ sinh trường lớp, không xã rác bừa bãi, không leo trèo, hái hoa bẻ cành, không vẽ bậy lên tường, bàn ghế .v.v. Qua đó tổ chức cho các em tham gia một số hoạt động ngoại khóa ngoài giờ lên lớp theo chủ đề bảo vệ môi trường như viết bài dự thi, vẽ tranh, sưu tầm  tranh ảnh, triển lãm, tham quan, cắm trại v.v. Cuối mỗi học kỳ các em được tham gia nhận xét đánh giá về những mặt tốt cần phát huy, những việc chưa tốt cần khắc phục, đề xuất  những việc cần làm tiếp theo trong thời gian tới, đóng góp về công tác chung dù là một ý kiến nhỏ, nhất là về ý thức khi sử dụng các thiết bị ở nhà ăn tập thể, bồn rửa tay, nhà vệ sinh  tránh nghịch phá, hư hỏng.
1.5. Đối với Tổng phụ trách Đội :
Vai trò của Tổng phụ trách và Liên Đội không thể thiếu trong hoạt động tạo cảnh quan cho môi trường Xanh Sạch Đẹp, an toàn. Ban chỉ huy Liên Đội phối hợp với đội Sao Đỏ đưa ra những kế hoạch và biện pháp thực hiện về cho từng khối, lớp coi đây là tiêu chí đánh giá  xếp loại thi đua của từng lớp  trong mỗi tuần, tháng, học kỳ, cả năm.
          - Tổ chức tuyên truyền Măng non qua đội phát thanh Măng non, trên bảng tin Liên Đội có lồng ghép Giáo dục bảo vệ môi trường bằng các hình thức như tiểu phẩm, truyện vui, bài viết về gương người tốt việc tốt, bài hát, thi kể chuyện đọc thơ trong những buổi sinh hoạt dưới cờ.
          - Kết hợp với phường đoàn Tổ chức cho Đội viên lớp 5 tham gia cổ động: Mọi người cùng làm cho đường phố sạch hơn, Hạn chế sử dụng túi nilon, nhà nhà trồng thêm cây xanh, không xả rác và vức xác động vật ra đường ,v.v.
          - Tổ chức lao động vệ sinh công ích hàng tuần, toàn trường tham gia làm vệ sinh quét dọn lớp học, lau chùi cửa kính, chăm sóc nhổ cỏ bắt sâu các chậu hoa, chậu thuốc nam, trang trí cây xanh treo tường trong lớp học.
          - Tổ chức thu gom  và phân loại các phế phẩm tái sử dụng làm đồ chơi, vật trang trí, hay gây quỹ thêm cho Đội.
          - Tổ chức tham quan nơi du lịch sinh thái, cắm trại, các hội thi cải thiện môi trường như thi vẽ tranh về mái trường thân yêu, ngôi nhà mơ ước, lớp học xanh,v.v.
        - Tổ chức sơ kết, tổng kết các đợt thi đua, tuyên dương khen thưởng cho cá nhân tập thể có nhiều thành tích xuất sắc đóng góp. Rút ra những bài học kinh nghiệm và những việc làm đạt hoặc chưa đạt trong thời gian phát động thi đua.
1.6. Đối với hội Cha mẹ học sinh :
Hội cha mẹ học sinh là tiềm năng góp phần rất lớn giúp cho nhà trường tổ chức hoạt động và giáo dục học sinh thực hiện tốt việc xây dựng và bảo vệ môi trường Xanh - sạch - đẹp, an toàn.  Vì thế cứ vào đầu năm học nhà trường tổ chức đại hội cha mẹ học sinh, tạo điều kiện cho giáo viên chủ nhiệm tiếp xúc với cha mẹ học sinh để báo cáo tình hình học tập, hạnh kiểm của các em để kết hợp tốt với gia đình trong việc giáo dục và rèn luyện, hình thành nhân cách và phát triển toàn diện. Qua đó, thường trao đổi trực tiếp hoặc thông tin bằng sổ liên lạc góp ý kiến bồi dưỡng, uốn nắn kỹ năng hành vi của các em từ trong gia đình đến trường học điều chỉnh những hành vi lệch lạc theo hướng đúng. Trẻ em rất hiếu động hay bắt chước cho nên có nhiều khi các em thể hiện hành động không phù hợp mà chúng ta không kịp thời quan tâm sẽ dẫn đến thói quen lâu dài khó sửa.
          2. Nội dung thực hiện :
       2.1. Nội dung Xanh :  
          - Sân trường được trồng cây tạo bóng mát như Sao, Dầu, Phượng, vv… . Đặc biệt không trồng cây có nhiều sâu hoặc vỏ, lá hoa chứa chất gây độc và mùi lạ, hôi thối ảnh hưởng sức khỏe.
          - Các phòng học được trang trí cây xanh, tạo cảnh quan thân thiện cho học sinh.
          - Ngoài ra nhà trường còn trồng thêm một số chậu hoa ở phía trước các lớp học và sân trường để tạo thêm môi trường mát mẻ cho học sinh vui chơi và học tập.
          2.2. Nội dung Sạch:
          - Trường trang bị những thùng rác lớn có nắp đậy và bánh xe dễ di chuyển rác ra vị trí quy định. Ở các hành lang, ngoài lớp học trang bị giỏ rác, qua đó phân loại rác theo 2 nhóm: loại rác phế thải tái sử dụng như bịt nylon, giấy vụn, chai nhựa, lon nước ngọt và loại rác thải tự hũy như lá cây, cỏ, v,v. Đăng ký  với  đội thu gom rác vệ sinh công cộng.
          - Xử lý nguồn nước ngầm chống mùi hôi có nắp đậy an toàn, hàng tháng tổ chức vệ sinh, thông cống  một lần, không có hố nước đọng gây ô nhiễm và cơ hội cho muỗi sinh sản.
          - Đảm bảo đủ nước uống cho học sinh hàng ngày bằng các bình nước khoáng có thương hiệu đăng ký chất lượng sản phẩm tốt. Nước dùng sinh hoạt nấu ăn và vệ sinh lấy từ giếng khoan có kiểm nghiệm nước một năm một lần. Bồn rửa mặt và rửa tay cho học sinh được  bố trí dọc theo hành lang nhà ăn tập thể  có 50 vòi đảm bảo cho các em  sử dụng.
          - Nhà vệ  sinh của Giáo viên và học sinh đều rộng rãi thoáng mát, có đèn và hệ thống nước sạch, lối đi nối với hành lang lớp học, các bồn cầu, bệ tiểu được lát gạch men dễ dội rửa hàng ngày được quét dọn 3 lần bằng dung dịch tẩy rửa Vim đảm bảo không mùi hôi và chống ngập nước.
          - Sắp xếp và bố trí thời gian  địa điểm cho các giờ học thể dục, sinh hoạt tập thể, giờ chuyển tiết học sinh ra vào lớp các giờ học ở phòng chức năng, giờ ra chơi không ảnh hưởng đến các lớp đang học. Nâng cao ý thức của học sinh về trật tự an toàn khi xếp hàng di chuyển vị trí học tập đến các nơi quy định.
          - Có bầu không khí trong lành không bị ô nhiễm khói bụi, các khí thải độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe, đến công tác giảng dạy của giáo viên và việc học tập sinh hoạt của học sinh. Các phòng học đều trang bị đèn, quạt, cửa sổ và cửa chính đều được trang bị  màn che giảm độ sáng cho học sinh bán trú ngủ trưa.
2.3.Nội dung Đẹp:
          - Việc tạo được một môi trường xanh và sạch, có cảnh quan hài hòa và mang lại tính thẩm mĩ trong mô hình kiến  trúc tổng thể. Trường được quy hoạch hợp lý các khu vực trồng cây xanh bóng mát, trồng cỏ có xây bồn rộng, đảm bảo cho sự phát triển bền vững trong quá trình xây dựng cơ sở vật chất .
          - Bố trí chậu hoa, cây cảnh, các chậu thuốc nam theo các vị trí thuận lợi đảm bảo cho học sinh có điều kiện học các tiết tự nhiên ngoài lớp học góp phần sinh động cho học sinh.
          - Gắn các biểu bảng sơ đồ tổng thể, những khẩu hiệu  như chủ đề năm học, Thi đua dạy tốt học tốt, mỗi thầy cô giáo là tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, 5 điều bác Hồ dạy, Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người, Mỗi ngày đến trường là một niềm vui. Trên hành lang cầu thang có gắn khẩu hiệu đi nhẹ, nói khẽ. Tắt đèn quạt khi ra khỏi phòng, khóa nước sau khi sử dụng, dội nước sau khi đi tiểu tiện, giữ vệ sinh chung,v,v.
          - Về trang phục đồng phục học sinh cả về trang phục học thể dục có in logo tên trường,  ghi địa chỉ và số điện thoại.
Ngoài việc tạo môi trường Xanh sạch đẹp ở cảnh quan ra nội dung đẹp còn được thể hiện thân thiện giữa học sinh với học sinh, học sinh với thầy cô giáo, học sinh với cây xanh thảm cỏ, bồn hoa, trường lớp, bàn ghế, sân trường, đảm bảo an toàn trên phương thức phòng chống bạo lực học đường, hạn chế  học sinh vi phạm nội qui, phòng chống cháy nổ, điện giật, ngộ độc thực phẩm, té ngã, tai nạn giao thông và phòng bệnh cong vẹo cột sống, cận thị, bảo vệ sức khỏe và  vệ sinh răng miệng.
V. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC:
- Khuôn viên nhà trường ngày càng thêm Xanh- Sạch – đẹp và an toàn, thoáng mát, góp phần tạo nên môi trường sư phạm thân thiện, nơi làm việc và học tập vui chơi thoải mái thật tốt, có đủ điều kiện đảm bảo sức khỏe cho giáo viên và học sinh .
- Đội ngũ giáo viên nắm bắt đầy đủ nội dung về giáo dục bảo vệ môi trường, vận dụng các phương pháp thích hợp để tổ chức các hoạt động dạy học lồng ghép tích hợp các môn học chính khóa và các hoạt động ngoài giờ lên lớp gần gũi với học sinh giúp hình thành thái độ và hành vi bảo vệ môi trường, khắc phục hành vi xấu ảnh hưởng đến môi trường.
- Học sinh thông qua các biện pháp giáo dục và tham gia trải nghiệm các việc làm cụ thể giúp các em nâng cao nhận thức, có ý thức tự giác, có thói quen tốt biết tự chăm sóc giữ gìn sức khỏe cho bản thân, biết giữ vệ sinh cá nhân, vệ sinh lớp học, vệ sinh sân trường, vệ sinh khi đi tiểu tiện đúng nơi qui định, bỏ rác và phân loại rác thải sau khi sử dụng,  có thể bán hoặc tái chế làm đồ chơi .
- Học sinh tích cực tham gia bảo vệ và chăm sóc cây trồng, có thói quen tốt như ăn kẹo singum xong biết lấy giấy gói xác kẹo bỏ vào thùng rác, không khạc nhổ trên nền gạch. Ý thức giữ gìn tài sản nhà trường như không vẽ bậy trên bàn ghế, trên tường, không phá hư các công tắc điện, các hộp phòng cháy chữa cháy, không trèo cây, bẻ cành, và dẫm lên các bồn hoa thảm cỏ  v.v
- Đội mũ bảo hiểm khi đi bằng phương tiện xe máy với cha mẹ, còn một số học sinh sử dụng xe đạp đi học, luôn chấp hành luật giao thông đường bộ, khi đến cổng trường các em xuống xe dắt bộ và sắp xếp để xe vào nhà xe đúng chỗ ngăn nắp trật tự không chen lấn, gây ùn tắc trước cổng trường lúc ra về.
Ngoài ra các em vui chơi chọn những trò chơi nhảy dây, bắn bi, đánh cầu lông, đá cầu,  hạn chế  gây tai nạn thương tích .
-  Hàng năm đều có kế hoạch tổ chức cho học sinh tham quan 1 lần.
-  Tổ chức cho học sinh thi vẽ tranh về chủ đề “Bảo vệ môi trường”, làm sạch trường lớp cho học sinh ở các khối lớp.
 - Bồi dưỡng lòng tự hào và tình yêu thiên nhiên, yêu quê hương, gắn bó  trường lớp, kính trọng thầy cô, yêu mến bạn bè thể hiện nhân cách hành vi ứng xử văn hóa văn minh khi đến tham quan những khu du lịch, nơi di sản văn hóa của địa phương và nhiều nơi khác.
VI. BÀI HỌC KINH NGHIỆM:
- Trước hết phải tổ chức học tập tuyên truyền từ cán bộ, giáo viên và học sinh nhận thức tầm quan trọng và ý nghĩa, nhiệm vụ cũng như ích lợi thiết thực khi tham gia các phong trào xây dựng và bảo vệ trường lớp Xanh, Sạch, Đẹp, an toàn. Tạo sự đồng thuận cao và sự phối hợp chặt chẽ của tất cả thành viên trong nhà trường để phấn đấu trong từng năm học.
- Có xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cho từng cá nhân và xác định các tiêu chí đánh giá cụ thể, đồng thời phân công từng bộ phận thường xuyên theo dõi kiểm tra đôn đốc việc thực hiện kế hoạch đề ra và rút kinh nghiệm điều chỉnh, bổ sung kịp thời những thiếu sót của việc làm trong khi tổ chức thực tế.
- Kết hợp, phối hợp chặt chẽ, liên kết với các lực lượng nồng cốt trong nhà trường, phát huy hết vai trò trách nhiệm của từng cá nhân, tập thể, đoàn thể, thanh niên trẻ, người có năng khiếu, năng lực , v.v.
- Tổ chức tốt nhiều hình thức tuyên truyền phong phú, sáng tạo và hấp dẫn qua các cuộc thi, triển lãm, sưu tầm . Khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể  thực hiện tốt bằng các giải thưởng tiêu biểu như quà bánh, sách vở, v.v. Đồng thời nhắc nhở những thành viên chưa làm tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó phối hợp  khuyến khích các tổ chuyên môn, tổ công đoàn có nhiều sáng tạo, việc tốt đóng góp cho phong trào ngày một phát triển.
- Kết hợp việc thực hiện phong trào Xanh- sạch –Đẹp, an toàn gắn với các cuộc vận động khác như “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực” , v.v.  
VII. KẾT LUẬN:
Để thực hiện tốt phong trào xanh –sạch – đẹp, an toàn chúng ta không chỉ chú trọng làm theo phong trào, theo hướng dẫn mà cần phải làm thường xuyên và liên tục  lâu dài và trở thành thói quen in sâu tâm trí, ý thức của mỗi cán bộ giáo viên và học sinh. Có như vậy mới có tác dụng giáo dục nếp sống văn minh, nhân cách văn hóa học đường, góp phần giáo dục toàn diện cho con em chúng ta trong xu thế phát triển và hiểu rõ hơn về những việc mình đang làm là góp phần  nhỏ đem lại lợi ích lớn cho môi trường xanh của nhân loại.
Trên đây là một số kết quả trong việc thực hiện phong trào Xanh - Sạch -Đẹp, an toàn của nhà trường. Tuy nhiên trong thời gian tới bản thân tôi sẽ cố gắng tiếp tục phát huy những mặt tốt và khắc phục những việc còn hạn chế. Đồng thời, đề ra những  kế hoạch, giải pháp thực hiện cho những năm sau để góp phần đưa nhà trường phát triển toàn diện.
Tuy nhiên với những hiểu biết của bản thân đôi khi còn hạn chế, cho nên việc nghiên cứu viết đề tài còn nhiều thiếu sót, rất mong các cấp lãnh đạo góp ý, xây dựng cho đề tài của tôi ngày càng được hoàn thiện hơn và được áp dụng vào nhà trường nhằm xây dựng môi trường Xanh – Sạch- Đẹp và An toàn.
 
Thới Hòa, ngày 20 tháng 01 năm 2017
                                                                             Người viết
 
 
                                                                    
                                                                      Nguyễn Văn Dũng
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thăm dò ý kiến

Bạn mong muốn website của trường cập nhật các thông tin gì nhất?

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay644
  • Tháng hiện tại26,019
  • Tổng lượt truy cập773,717
Bội giáo dục và đào tạo
Edunet
Vnedu
Quản lý nhà trường
Kết nối trường học
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây